CHỌN NGÂN HÀNG VAY MUA NHÀ

 • dot Bảng lãi suất thế chấp Top 10 ngân hàng

 • dot Tính toán gốc lãi hàng tháng tự động

 • dot Kết nối tới ngân hàng phù hợp nhất

Thời hạn vay

Năm

Thu nhập 2 vợ chồng tầm 30 triệu tháng thì vay mua nhà được bao nhiêu?

12 Tháng Sáu, 2018

Quan điểm của người Á Đông,  an cư thì mới lập nghiệp.  Bởi vậy ai cũng mong ước sở hữu căn nhà nhỏ cho riêng mình. Với rất nhiều luồng thông tin và việc dễ dàng tìm kiếm các thông tin về gói sản phẩm vay mua nhà của ngân hàng ở thời đại công nghệ số, thật không quá khó để bạn có thể tự trang bị cho mình kiến thức về thủ tục vay, cách thức vay ngân hàng. Tuy nhiên đôi khi nó cũng là ma trận làm bạn quay cuồng.

Đọc bài viết dưới đây, tôi sẽ nêu ra các “Điểm chính” cho bạn trong việc vay vốn ngân hàng để mua nhà nhé

1. Thủ tục vay vốn ngân hàng

Không phải bạn cứ dự định mua nhà, bạn ra ngân hàng đưa cho ngân hàng bộ hồ sơ là sẽ xong thủ tục vay mua nhà. Cán bộ tín dụng sẽ thẩm định hồ sơ vay của bạn rồi mới ra quyết định cho vay bao nhiêu, thời gian vay như thế nào, gói vay nào sẽ phù hợp với bạn.

Chỉ cần có mục đích vay rõ ràng, nguồn trả nợ đều và nguồn thu nhập ổn định là bạn đã có thể nhận được phê duyệt của ngân hàng rồi.

Thủ tục và hồ sơ vay mua nhà tại các ngân hàng hiện nay cũng được tinh giảm hơn trước rất nhiều. Bạn chỉ cần cung cấp đủ các hồ sơ:

Hồ sơ pháp lý

  • Chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu của khách hàng vay và các bên liên quan ( như người đồng ký vay, người bảo lãnh,..)
  • Đăng ký kết hôn hoặc Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
 • Giấy tờ chứng minh mối quan hệ của khách hàng với các bên liên quan.

Hồ sơ tài chính

Các giấy tờ để chứng minh nguồn thu nhập của khách hàng

  • Với nguồn thu nhập từ lương thì khách hàng cung cấp Hợp đồng lao động, sao kê bảng lương hoặc Giấy xác nhận lương, bảng thanh toán tiền lương có dấu đỏ của doanh nghiệp
 • Với nguồn thu nhập từ sản xuất kinh doanh thì khách hàng cung cấp Đăng ký kinh doanh hoặc giấy xác nhận của Phường nơi khách hàng kinh doanh xác nhận thay thế , báo cáo tài chính, bảng kê thu chi của cơ sở kinh doanh,.

Hồ sơ tài sản đảm bảo

  • Sổ đỏ hoặc sổ hồng có tính thanh khoản, khả năng chuyển nhượng bình thường, không có tranh chấp hoặc kiện tụng gì tại thời điểm nộp hồ sơ vay vốn.
 • Giấy tờ chứng minh mục đích vay vốn

Sau khi đã thu thập đầy đủ hồ sơ vay vốn của khách hàng, cán bộ tín dụng bằng nghiệp vụ của mình sẽ đi xác minh chứng thực các hồ sơ này. Nếu ok bạn đã qua bước 1.

Vay mua nhà liên quan đến nhiều thủ tục giấy tờ
Vay mua nhà liên quan đến nhiều thủ tục giấy tờ

2. Ngân hàng tiến hành thẩm định tín dụng

Việc thẩm định tín dụng sẽ được cán bộ tín dụng đánh giá trên 3 cơ sở: Thẩm định về tư cách khách hàng, thẩm định tình hình tài chính và thẩm định tài sản đảm bảo.

Thẩm định tư cách khách hàng

Cán bộ tín dụng sẽ đánh giá tư cách khách hàng trên cả 2 phương diện: khách quan và chủ quan

  • Khách quan: dựa trên các hồ sơ mà khách hàng cung cấp, ngân hàng sẽ đánh giá được lịch sử tín dụng của khách hàng thông qua hệ thống cơ sở dữ liệu CIC của ngân hàng nhà nước. Nếu bạn là người từng đi vay mua nhà hoặc từng sử dụng thẻ tín dụng, mọi hoạt động của bạn sẽ được lưu trữ lại và đây là cơ sở để cán bộ tín dụng đánh giá thiện chí trả nợ của khách hàng
 • Chủ quan: Dựa trên sự tiếp xúc của cán bộ tín dụng với khách hàng. Cán bộ tín dụng sẽ đánh giá khách hàng thông qua tư cách đạo đức, trình độ và kinh nghiệm quản lý, các chức vụ đã trải qua, tác phong lvà uy tín trong quan hệ với các đối tác khác trong quá trình kinh doanh.

Thẩm định tình hình tài chính

Cán bộ tín dụng sẽ đánh giá tình hình tài chính của bạn thông qua các số liệu mà bạn cung cấp cho ngân hàng.

  • Với nguồn thu nhập từ lương: Thông thường đây là nguồn thu mà ngân hàng ưa chuộng do tính minh bạch cao. Do vậy ngân hàng cũng sẽ ưu tiên hơn
 • Với nguồn thu từ hoạt động kinh doanh: Cán bộ tín dụng sẽ đánh giá và tính toán theo các nghiệp vụ mà biết xem các số liệu này có chính xác hay chưa.Thông thường với nguồn thu từ hoạt động kinh doanh mà số liệu chưa rõ ràng, ngân hàng sẽ chỉ ghi nhận 50-70% giá trị ghi sổ.

Thẩm định tài sản đảm bảo

Ngân hàng sẽ thẩm định tài sản mà khách hàng đưa ra thế chấp tại ngân hàng. Đó cũng là một trong những cơ sở quan trọng để ngân hàng đưa ra quyết định cho vay.

Ngân hàng sẽ xác định lại về vị trí, diện tích, xác minh quy hoạch tài sản và kiểm tra các tranh chấp hiện thời nếu có của nó.

Nếu bạn thế chấp tài sản bằng chính căn nhà dự định mua thì xin chúc mừng, bạn đã được ngân hàng hỗ trợ kiểm tra tính pháp lý cho bạn luôn rồi.

3. Vậy thu nhập 2 vợ chồng tầm 30 triệu/ tháng thì vay mua nhà được bao nhiêu?

Khoản vay sẽ được định giá theo thu nhập và tài sản đảm bảo

Thông thường: giá trị khoản vay sẽ không vượt quá 80% giá trị tài sản đảm bảo của khách hàng

Khả năng trả nợ hàng tháng = Thu nhập – chi phí sinh hoạt – chi phí cấp dưỡng – chi phí khác

Ngân hàng sẽ cân đối thu nhập của bạn để xét duyệt vay
Ngân hàng sẽ cân đối thu nhập của bạn để xét duyệt vay

Các chi phí thông thường sẽ chiếm đến 20-30% thu nhập ( đối với các vợ chồng trẻ ) và 50-60% ( đối với các vợ chồng có con nhỏ). Tức số thu nhập còn lại dành cho việc trả nợ ngân hàng hàng tháng: 15 triệu – 20 triệu. Dựa vào Bảng tính gốc lãi tại Bankergroup.vn, với thời hạn vay tối đa 20 năm thì 15 triệu gốc lãi hàng tháng sẽ tương ứng với mức vay 1 tỷ – 1.5 tỷ

Như vậy, với thu nhập tầm 30 triệu/tháng thì bạn có thể vay 1-1.5 tỷ, tức là bạn có thể mua căn nhà tầm 1.5 tỷ-2 tỷ trở lên. Và Banker nghĩ với số tiền như trên bạn hoàn toàn có thể kiếm cho mình 1 căn nhà ưng ý tại khu vực HCM để lo cho tổ ấm của mình tốt.

Tất nhiên sẽ có các yếu tố gia giảm, bài toán trên là các điểm cơ bản để giúp bạn hình dung ra cách ngân hàng sẽ thẩm định nguồn thu nhập của bạn như thế nào. Nếu bạn đang trong quá trình vay mua nhà, hãy để Banker Group tư vấn Miễn Phí giúp bạn chọn ngân hàng vay phù hợp và có lợi nhất nhé.

Bankergroup.vn