CHỌN NGÂN HÀNG VAY MUA NHÀ

 • dot Bảng lãi suất thế chấp Top 10 ngân hàng

 • dot Tính toán gốc lãi hàng tháng tự động

 • dot Kết nối tới ngân hàng phù hợp nhất

Thời hạn vay

Năm

Vay mua nhà/Vay thế chấp 2019 – Ưu nhược điểm của Top 10 ngân hàng tại Việt Nam

1 Tháng Bảy, 2019

Bài viết hôm nay, Banker Group sẽ viết về chủ đề “Vay mua nhà – Ưu nhược điểm của Top 10 ngân hàng tại Việt Nam”, nhằm giúp các bạn có cái nhìn tổng quát và khách quan hơn về Tiêu chí phê duyệt cũng như lãi suất của họ, từ đó có thể đưa ra quyết định chọn ngân hàng nào để vay mua nhà một cách phù hợp nhất với nhu cầu và điều kiện của chính bạn.

XÉT THEO LÃI SUẤT VAY VÀ TIÊU CHÍ PHÊ DUYỆT

Tại Việt Nam hiện có vài chục ngân hàng lớn nhỏ trong ngoài nước, nhưng được chia thành 3 nhóm chính: 

 1. Khối Ngân hàng nước ngoài
 2. Khối Ngân hàng Thương mại nhà nước
 3. Khối Ngân hàng Thương mại cổ phần

Và để giúp các bạn dễ theo dõi, Banker Group chúng tôi đã có tổng hợp thông tin thành Bảng sau theo cách đơn giản hoá:

Khi đi vay thì ai cũng muốn vay được lãi suất thấp nhất, tuy nhiên Lãi suất thấp luôn đồng nghĩa với việc yêu cầu nhiều điều kiện hơn. Ví dụ theo Bảng trên thì:

 • Khối ngân hàng nước ngoài: đang lãi suất cho vay thấp nhất, nhưng cũng là Khối ngân hàng yêu cầu điều kiện khách hàng một cách khắt khe nhất, cả về điều kiện thu nhập lẫn về tài sản thế chấp.
 • Ngược lại, Khối Ngân hàng thương mại cổ phần có lãi suất cao nhất nhưng lại là Khối ngân hàng duyệt “dễ” nhất, tức là chỉ cần bạn có thu nhập thực tế đủ để đảm bảo cho chi tiêu sinh hoạt cá nhân và trả gốc lãi hàng tháng là được, còn việc chứng minh nguồn thu đó với ngân hàng cực kỳ linh động. Ví dụ khách hàng có thể bán hủ tiếu ngoài đường, hoặc chăn nuôi vịt dạng hộ gia đình, hoặc bán hàng ở sạp chợ … có thể không đăng ký kinh doanh, không ghi chép sổ sách đầy đủ… thì khối ngân hàng thương mại cổ phần vẫn có thể linh động để cho vay được.
 • Khối ngân hàng Thương mại nhà nước thì lại là sự hoà trộn giữa hai Khối trên, tức là tuỳ quan điểm của chi nhánh mà sẽ ưu tiên duyệt phân khúc khách hàng nào ở tuỳ giai đoạn. Nhưng theo kinh nghiệm tư vấn của Bankergroup, Khối này thường “thích” khách hàng lương chuyển khoản cao như Khối nước ngoài nhưng tuỳ lúc cũng có thể duyệt khách hàng khó chứng minh thu nhập ở Khối cổ phần, nói chung là khá linh động trong chừng mực nào đó.

XÉT THEO NHU CẦU KHÁCH HÀNG VAY MUA NHÀ

Khách hàng vay mua nhà có nhu cầu khá đa dạng, Banker Group có tổng hợp lại các nhu cầu của khách hàng đã tư vấn và vài ngân hàng đang đáp ứng tốt nhu cầu đó:

 • Nhu cầu lãi suất vay thấp nhất: tất nhiên là ưu tiên các ngân hàng nước ngoài như Standard Chartered, Hongleongbank, UOB, Shinhanbank …
 • Nhu cầu phí phạt trả nợ trước hạn thấp: nhu cầu này thường là từ các khách hàng mua bất động sản để đầu tư lướt sóng trong 1-2 năm đầu, hoặc có tiềm lực tài chính tốt có khả năng trả hết trong 1-2 năm đầu. Hiện tại phí phạt trước hạn thấp thì có Eximbank …
 • Nhu cầu giải ngân Không phong toả (Giải ngân tiền mặt khi công chứng mua bán): lúc trước thì có Eximbank, Sacombank có thể giải ngân 100% số tiền vay khi công chứng cho bên bán mà không cần phong toả, nhưng hiện tại 2019 thì đã bị hạn chế nhiều. Hiện nay còn vài ngân hàng có thể giải ngân không phong toả nhưng chỉ 70%-90% số tiền vay, và phong toả phần còn lại như VIB, Eximbank, TPBank, MBBank …
 • Nhu cầu về tỷ lệ vay cao nhất: tức là khách hàng muốn mua một tài sản nào đó và muốn bỏ tiền vốn ra ít nhất, phần còn lại là vay ngân hàng nhiều nhất có thể. Nhu cầu này phụ thuộc vào 2 yếu tố: Định giá phải cao và Tỷ lệ vay phải cao. Định giá tài sản thì các ngân hàng có thể đưa công ty con chuyên về định giá của chính họ gọi là AMC, hoặc outsource ra các công ty định giá độc lập bên ngoài như Hoàng Quân, Savil, Sacomvalue … và giá thường xem xem nhau. Còn về tỷ lệ cho vay thì hiện tại có MBBank có thể cho vay tới 80% giá trị định giá tài sản các quận nội thành.
 • Nhu cầu giải ngân nhanh trong vòng 1 tuần: có các trường hợp mua bán bất động sản mà khách hàng đã đặt cọc cho bên bán và cần thời gian giải ngân rất gấp, có thể dưới 1 tuần thì sẽ cần ngân hàng xử lý nhanh thì mới được, và lúc này Ngân hàng nước ngoài có lãi suất thấp kia lại không phải là lựa chọn tốt. Mà lúc này bạn nên chọn các ngân hàng TMCP trong nước như ACB, Sacombank, VIB, MBBank … thì mới xử lý nhanh được.
 • Nhu cầu về nhận tài sản là đất nông nghiệp: thông thường các ngân hàng đều nhận đất thổ cư là chính, còn đối với đất nông nghiệp thì thường rất hạn chế, và mỗi giai đoạn chỉ có vài ngân hàng là cho phép nhận thế chấp đất nông nghiệp, ví dụ hiện tại có ngân hàng SCB, Vietbank, Oceanbank …

Như vậy, khi đọc qua những điều trên bạn sẽ biết điều kiện của mình sẽ có thể vay được ở Khối ngân hàng nào là phù hợp, hoặc nhu cầu vay của bạn thì ngân hàng nào sẽ đáp ứng bạn tốt hơn. Và bạn sẽ thấy việc chọn ngân hàng khi vay mua nhà không chỉ đơn giản là chọn lãi suất thấp mà vay, mà nó là sự kết hợp của “Lãi suất thấp + Đủ điều kiện phê duyệt + Đáp ứng đúng nhu cầu của bạn”.

Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ chủ động hơn và khách quan hơn trong việc chọn cho mình ngân hàng phù hợp để vay mua nhà. 

Bạn có thể xem Bảng lãi suất chi tiết của Top 10 ngân hàng hiện nay tại Việt Nam tại đây

Hoặc có thể để lại thông tin bên dưới để nhận tự tư vấn Miễn phí từ Banker Group khi vay mua nhà.

 

Đăng ký bên dưới, bạn sẽ được hỗ trợ Miễn Phí:
So sánh lãi suất – Chọn ngân hàng – Kết nối và xử lý hồ sơ đến khi giải ngân